/ Ăn Xanh Sống Khoẻ

Món Ăn Làm Lành

Ai nấu cũng thương

Không có cách gì giữ gìn hạnh phúc gia đình đơn giản mà chắc chắn như việc giỏi nữ công gia chánh, nhà cửa gọn gàng. Bếp ấm thì nhà vui. Món ăn đôi khi cũng là để nhận diện thiện chí hòa giải của ai đó sau trận cãi vã, giận hờn. Món ăn làm lành là vậy. Và để lành, để hiểu, để yêu thì cũng cần kỳ công đôi chút. Bắt đầu từ thực phẩm: sạch, lành, homemade nữa thì không gì sánh bằng.

photo description
"Có biết bao nhiêu người xứng đáng được yêu thương và được nếm món làm lành bạn tự tay vào bếp"

Nhiều bạn sẽ nói : “Nếu độc thân thì cãi vả với ai mà làm lành?”. Thực ra “Ăn để Yêu và Yêu để Ăn” luôn đi cùng với nhau. Yêu đâu chỉ dành riêng cho những cặp đôi. Độc thân nghĩa là bạn sẽ có cơ hội nấu món làm lành cho đồng nghiệp, bạn thân, bố mẹ, người hàng xóm thân thiết,… có biết bao nhiêu người xứng đáng được yêu thương và được nếm món làm lành bạn tự tay vào bếp.

Làm lành bằng thực phẩm sạch

Nhiều khi cứ nghĩ thực phẩm sạch là thứ gì xa xôi. Lại còn homemade nữa thì lôi đâu ra ở chốn thị thành tấp nập, bận rộn này? Ở chốn phố xá thành thị lâu ngày, người ta gần như sợ ăn phải những thực phẩm không đảm bảo, không rõ nguồn gốc.

photo description

Những món quà quê mà đứa ở cùng nhà khệ nệ “tay xách nách mang” lên thành phố sau mỗi dịp về nhà để ăn cho đảm bảo. Nào là trái bơ nhà trồng không thuốc, không phân hóa học; nào là túi đậu phộng mẹ rửa sạch, nhặt kỹ, phơi khô, nào là con gà nhà nuôi mẹ làm thịt sạch sẽ, chỉ rửa lại bỏ vô nồi chế biến là xong,… rồi chục trứng, dăm ba ký gạo – mẹ bảo chẳng đáng bao tiền – nhưng ở thành phố kiếm đâu ra.

Bởi vậy mà quý và thương. Món ăn làm lành bằng thứ thực phẩm sạch “đáng giá” đó có cả tấm lòng của người nấu bỏ vào, công chăm nom của người nuôi trồng, vui vén và người ăn – lại cảm thấy như được hưởng đặc ân từ cơn giận – vốn dĩ đã biến mất khi có người tận tâm nấu món ngon cho mình.

photo description
“thực phẩm sạch homemade tuyệt đối thanh lành, trong sạch, bổ dưỡng, thơm ngon”
Thực phẩm sạch homemade cũng có thể là bạn tự mình lựa những mớ rau, con cá ở cửa hàng thực phẩm sạch, ở trang trại nuôi trồng tự nhiên, ở shop hữu cơ thân thiện với môi trường, rồi bạn tự tay vào bếp, nêm nếm “món làm lành” theo cách riêng của mình.

“Chồng giận thì vợ bớt lời. Cơm sôi nhỏ lửa, một đời không khê” – thế là làm lành, thế là yêu. Có đâu gì cao siêu, xa xôi cho lắm.

Đừng sợ giận hờn

“Bát đũa còn có khi xô” là câu nói chân thực nhất. Cứ ví chuyện tình cảm vợ chồng, yêu đương với chuyện bếp núc đâu phải “vô duyên, vô cớ”. Giận là để gần nhau hơn đấy thôi, gần với căn bếp, gần với sẻ chia. Cứ nấu món làm lành. Anh với em thành chúng ta – thành duy nhất.

Thực phẩm sạch homemade vì thế mà an toàn theo cả nghĩa đen lẫn nghĩa bóng.

Thử nghĩ mà xem, có ai đem đồ ăn chứa toàn hormone tăng trưởng, nhiễm hóa chất, tẩm phẩm màu mà đưa cho người mình thương yêu ăn bao giờ? Độc hại thế, dễ bệnh tật thế! Yêu là vì sức khỏe và bình an của nhau. Nên đương nhiên **thực phẩm sạch homemade **tuyệt đối thanh lành, trong sạch, bổ dưỡng, thơm ngon.

Người nấu không tiếc bỏ công ra mà chọn nơi bán những rau, thịt, cá, củ, quả có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, có chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm, chẳng tiếc thời gian - chẳng màng vất vả. Rồi thì cất công vào bếp, chăm chút đến cả việc tỉa bông hoa trang trí, nêm nếm cẩn thận cho vừa miệng, vừa lòng, vừa nấu vừa chan chứa thiện tâm, từ ái thì từ kết cấu năng lượng đến vị giác, xúc giác đều tốt lành, tích cực và ngon tuyệt đối.

photo description
EM MUỐN ĂN GÌ? ANH NẤU.

Đây có lẽ là câu hỏi mà phụ nữ mong mỏi được nghe ở người đàn ông nhất. Chỉ một câu, chỉ một câu đã đủ “mềm hết cả cái cõi lòng” chứ chưa cần đến lúc bao tử được chứa đầy món ăn làm lành người ấy tự tay làm từ thực phẩm sạch homemade.

Rõ là chẳng mong chi người đàn ông của mình mắc lỗi để làm lành nhưng làm lành cũng ngọt ngào như thế thì cứ giận một chút có khi lại thắt chặt hơn mối quan hệ thiết tha này.

Hai tay làm một việc – là dành tâm trí cho** thực phẩm sạch homemade** thôi, để tâm vào đó thì có lẽ trên đời này, không có món ngon gì tuyệt vời hơn thế nữa.

Những người phụ nữ nội trợ gần đây đã chọn cho mình một xu hướng mới đó là dành thời gian cho việc tự tay làm thực phẩm sạch homemade. “Cơm nhà” chính là ý nghĩa này. Tính cá nhân, tính gia đình, tính gắn kết và sự dung dưỡng nằm ở trong món ăn làm từ thực phẩm sạch homemade. Cái mùi vị đó, không ở đâu có ngoài nhà của mình.

photo description

Cho những ai thèm “cơm nhà”

... mà không có thời gian nấu thì chính nhu cầu tự tay làm thực phẩm sạch homemade lại có thể trở thành việc kinh doanh nho nhỏ cho những người phụ nữ nấu nướng ở nhà.

Họ sẽ nấu cho gia đình mình và nấu dư cho những ai bận việc, vẫn muốn ăn cơm nhà.Và còn một điều bất ngờ hơn cả thế, cơm nhà với thực phẩm sạch homemade không còn phải mất công đi chợ, chạy ra đường với giao thông tắc nghẽn, vừa đi mua sắm vừa lo deadline còn ở lại công ty và có mua về vẫn nghĩ không có thời gian nấu nướng, hay người ấy dù đang giận nhưng mình quá bận nên vẫn biết thế mà đành chịu chứ “làm lành” làm sao?

Bạn chỉ cần chọn những thứ bạn muốn mua, còn một vài sự trợ giúp hiện đại như tìm kiếm công thức nấu ăn qua google, đặt hàng, giao hàng, Chopp sẽ giúp bạn những bước tiếp theo. Tiết kiệm cho bạn thời gian, công sức mà vẫn giúp bạn thu vén trọn vẹn công việc với hạnh phúc gia đình.

Chopp – giận dỗi chẳng đáng lo.

  • Bài viết dựa trên cuốn sách "Ăn và Yêu và Ăn và Yêu" - Tác giả : Ann Lee