/ Ăn Xanh Sống Khoẻ

Căn Bếp Nuôi Dưỡng Yêu Thương

Nhà mà không có bếp thì giống khách sạn hay phòng trọ hơn. Bếp dù to dù nhỏ, dù nguyên sơ hay hiện đại, dù chỉ có một cái nồi cơm điện hay đủ bộ tiện nghi tân thời thì nơi đó – vẫn là trái tim của ngôi nhà mà người phụ nữ nắm quyền lực mềm ở đó.

Bếp là nơi bắt đầu của tình yêu.

Mẹ nấu cho con, vợ nấu cho chồng hoặc ngược lại. Nấu mà không yêu thì mệt lắm. Ăn nhưng không yêu cũng mệt lắm.

Có câu : “Thực phẩm giờ đã hoang mang chuyện sạch bẩn mà lại được nấu không phải vì yêu thì ăn có ích gì?”

Nhưng vẫn có những câu hỏi – muôn đời phải nghĩ. Như là: “HÔM NAY ĂN GÌ?” Và chán nhất là khi được đáp lại một cách gọn lỏn: “ĂN GÌ THÌ ĂN”

Việc lên thực đơn món ăn thường là chuyện đau đầu nhất của chị em chúng mình. Ngày nào cũng hai bữa trưa tối và ngày nào cũng phải nghĩ sẽ mua gì, nấu gì và ăn gì?

nhu-cau-thuc-pham-sach
Ngọn lửa trong bếp giống như ngọn lửa ủ sẵn trong lòng, nhóm lên những ấp iu nồng đượm, những yêu thương, nâng niu, chia sẻ.

Làm thế nào để cân bằng chế độ dinh dưỡng cho cả gia đình mà thực đơn không bị lặp lại, nhàm chán? Làm chủ căn bếp cũng có nghĩa là gánh lấy trách nhiệm chăm sóc sức khỏe cho mọi thành viên trong nhà.

Ngọn lửa trong bếp giống như ngọn lửa ủ sẵn trong lòng, nhóm lên những ấp iu nồng đượm, những yêu thương, nâng niu, chia sẻ. Bát canh chua mùa khô dai dẳng hay nồi xôi gạo mới thơm nồng những chiều mưa đường phố ướt nhẹp – đều gói trọn cả ngọt bùi.

nhu-cau_thuc-pham-sach

Chọn cho mình mớ rau, con cá, vài ba lạng thịt hay cả ký dưa leo thì cũng cần tỉ mỉ, kỳ công.

Chọn cho mình mớ rau, con cá, vài ba lạng thịt hay cả ký dưa leo thì cũng cần tỉ mỉ, kỳ công.

Những chuyên gia ẩm thực, dinh dưỡng, bếp núc là phụ nữ đâu chỉ có riêng việc nấu nướng trong nhà.. Còn cuộc họp công ty, còn ý tưởng cho dự án mới, còn vài ba hợp đồng cần phải ký,…

Thế nên, nghĩ nhiều thứ, ôm đồm thật nhiều thứ làm cho đôi khi gắt nhau chuyện “hôm nay ăn gì?” với nhu cầu thực phẩm sạch và ngon cũng không có gì khó hiểu.

Từ giờ thì hãy để Chopp lo chuyện đó giúp cho bạn - những người phụ nữ đảm đang.

Sẽ có combo bữa ăn tiện lợi cho buổi sáng giàu năng lượng, thực đơn cho mâm cơm cân đối. Bạn sẽ quên đi việc mua gì cho tiết kiệm, nấu gì cho đỡ mất thời gian mà vẫn đảm bảo lựa chọn thực phẩm an toàn.

Có một điều như đã là thói quen trong mọi ngôi nhà là con sẽ hỏi mẹ : “Mẹ, chiều nay ăn gì?”; chồng sẽ hỏi vợ : “Em, tối nay ăn gì?” rồi thì người phụ nữ - chủ của căn bếp – trái tim của gia đình sẽ lo lựa thực phẩm, nấu món yêu thích cho con, cho chồng và chờ họ về ăn.

lua-chon-_thuc-pham-sach
“Em, tối nay ăn gì?

Thế nhưng sự vô tâm ở chỗ, chúng ta đôi khi chỉ hỏi rồi lại quên. Đứa con có sinh nhật bạn, anh chồng có buổi thết đãi ở công ty. “Bữa nay ăn gì?” sẽ chỉ còn mỗi người phụ nữ, tốn bao suy nghĩ, công sức bỏ vào mà chả có ai ăn.

Nên đôi khi, ai đó hãy dừng lại một chút, quan tâm một chút. Đừng hỏi người phụ nữ của mình như một lẽ đương nhiên. Ta thay vai cho họ, hỏi họ một câu : “Mẹ muốn ăn gì? / Em muốn ăn gì?” và ta sẻ chia làm cho căn bếp bập bùng những ánh cười lấp lánh, những yêu thương được ấp ôm trọn vẹn hơn.

Nết ăn là nết ở và đi chợ là nết tháo vát, khôn ngoan

Phụ nữ từ bé đã được mẹ và bà dắt tay tới những ngõ chợ gần nhà hay cả những siêu thị to to. Vì thế mà học được ngay khi con nhỏ cách biết bỏ gì vào giỏ, cái gì ngon, cái gì tươi. Đi chợ không phải chuyện khoa trương khi nói : Đó là bản năng của người phụ nữ. Tháo vát lắm, nhanh nhẹn lắm và cũng tinh tế, khôn ngoan lắm.

Các chị em luôn cân đối được túi tiền của mình dành cho từng danh mục khác nhau. Bao nhiêu đồng cho rau trái, bao nhiêu đồng cho tôm thịt, bao nhiêu đồng cho hành hẹ, cà chua? Các ông không quen chợ búa là một bữa ghé qua vài gian hàng đã thấy tốn ghê lắm. Có khi còn bằng tiền đi chợ cả tuần của bà vợ ở nhà.

lua-chon-thuc-pham-an-toan
Đừng để mình bị “đầu bù tóc rối” bởi lối đi chợ cũ kĩ, mệt mỏi nữa nhé!

Thế mà còn phải tranh thủ từng phút, từng giây. Dậy sớm hơn mọi người hoặc về nhà muộn hơn mọi người vì bận ghé chợ mua bữa trưa, bữa tối. Chưa kể còn kẹt xe, còn cơn mưa bất chợt lúc tan tầm, còn vội vàng cho kịp những kế hoạch khác, còn không ai xách đồ hộ, không ai mang giùm những bịch to bịch nhỏ lỉnh kỉnh đó, Vất vả lắm, mệt nhọc lắm và thương lắm – những người phụ nữ bận rộn dành trái tim cho gia đình.

Hãy để Chopp được chia sẻ cùng bạn “gánh nặng” đó để giúp bạn vơi đi phần nào nỗi khó nhọc mỗi khi đi chợ, để bạn dành thời giờ quý giá cho buổi tập yoga cùng chúng bạn hay cho cuộc trò chuyện vui vẻ cùng gia đình. Chúng ta có thể tiết kiệm thời gian, công sức đi chợ cho những việc khác ý nghĩa hơn, nhẹ nhàng hơn, vui khỏe hơn.

Cài đặt ứng dụng và đặt hàng trên Chopp. Chúng tôi sẽ “đi chợ” giùm bạn và mang tới tận nhà những món bạn mua chỉ trong 1 tiếng đồng hồ. Những người phụ nữ tháo vát Chopp yêu thương – đừng để mình bị “đầu bù tóc rối” bởi lối đi chợ cũ kĩ, mệt mỏi nữa nhé. Có Chopp rồi, hãy lo chuyện vào bếp và yêu thương thôi nhé!

Vào bếp, nấu cho đượm những xúc cảm yêu thương

Có lẽ, phụ nữ lúc đứng trong bếp là lúc nữ tính nhất, đẹp đẽ nhất. Vào bếp là phụ nữ mang lại sự âu yếm cho chồng con, giữ sự cân bằng tự chủ cho chính mình để tỏa ra mùi thức ăn ấm áp, phiêu diêu.

nhu_cau-thuc-pham-sach-1
Cùng vào bếp “thắp lửa” yêu thương

“Râu tôm nấu với ruột bầu / Chồng chan, vợ húp, gật đầu khen ngon” – Có người nấu thì phải có người ăn, có yêu thì phải có được yêu, có chia sẻ, có đồng lòng thì những bữa cơm dù đạm bạc hay cao sang cũng đều ấm áp đong đầy.

Khẩu vị của từng người trong gia đình có lẽ cũng chỉ phụ nữ - chủ căn bếp là nhớ nhất, biết rõ nhất.

Cô ấy sẽ bỏ thêm chút tiêu cho anh chồng thích hương nồng nồng cay cay đó, bỏ chút xì dầu cho đứa nhỏ chuộng maggi, hoặc không cho hành vì thằng lớn không biết ăn.

Ngoài cô ấy ra, không ai làm được điều đấy. Bởi thế, sự trân trọng của những thành viên trong gia đình dành cho cô ấy chính là đáp lại tấm lòng cô ấy với căn bếp dịu dàng.

Người ta bảo : Đàn ông có gặp bao nhiêu người, đi bao nhiêu nơi nhưng người vợ với căn bếp thì không thay thể được. Ngoài cô ấy ra, còn ai “thắp lửa” cho cả nhà an vui?

Bếp – là nơi phụ nữ mô tả hạnh phúc của chính mình.

Chọn Bếp, chọn Chopp và chọn Yêu Thương, phụ nữ nhé!

  • Bài viết dựa trên cuốn sách "Ăn và Yêu và Ăn và Yêu" - Tác giả : Ann Lee