/ Ăn Xanh Sống Khoẻ

Bạn Đã "Xanh Hóa" Thói Quen Tiêu Dùng Thực Phẩm Của Mình Chưa?

Mình nhớ ngày xưa, lúc còn be bé, mẹ sai đi mua nước mắm là phải kiếm cái chai sạch ở nhà mang đi. Nước mắm ngày ấy là nước mắm lít, chủ cửa hàng đong qua cái phễu rót sang chai của mình.

Đi mua dầu (hỏa) cũng vậy, ngày ấy cứ mưa to, sấm chớp là mất điện. Dùng đèn cầy nhanh hao mà tốn, chỉ có đốt đèn dầu là tiết kiệm và được lâu. Cũng cầm sẵn cái chai, tới mua nửa lít dầu hỏa là xài vài tháng chưa hết.

Túi nilon chỉ có tiện mà không có “xanh”

Bây giờ thì tiện, đâu đâu nơi nào cũng có hộp nhựa, chai nhựa, túi nilon. Nước cam vắt hay nha đam nấu đường phèn, nước sâm nhà làm hay chanh dây bỏ hạt cũng được đựng trong cái chai nhựa sẵn có, mua uống xong rồi bỏ.

Ra chợ, vô siêu thị cũng bịch to bịch nhỏ, bịch đựng yaourt, bịch đựng khoai tây, bịch đựng bánh mì,...đem về nhà rồi bỏ.

Chúng ta cần chọn thực phẩm an toàn với cả đồ đựng an toàn, hợp vệ sinh. Bởi thế túi nilon chỉ có tiện mà không có “xanh”.
chon-thuc-pham-an-toan-2
Túi nilon được sử dụng rộng rãi vì tiện và rẻ

Sức khỏe với túi nilon

Thành phần tạo nên túi nilon là BPA và DEHP. Hai thành phần này gây hại cho sức khỏe với những nguy cơ gây ung thư, rối loạn nội tiết tố, vô sinh, lỗi nhiễm sắc thể.

Đặc biệt, túi nilon trở nên cực độc khi bị đốt cháy trong lửa, chúng sẽ tạo ra khí thải chứa chất độc Dioxin (chất độc màu da cam) và furan gây ngộ độc, rối loạn chức năng và dị tật bẩm sinh.

Túi nilon dùng để đựng đồ ăn khi còn đang nóng hoặc chứa thực phẩm bỏ ngăn đá trong tủ lạnh đều gây hại ít nhiều cho sức khỏe của người sử dụng.

Môi trường với túi nilon

chon-thuc-pham-an-toan_-6

Những con kênh đen ngòm mùi nước thải mà đặc kịt túi nilon là hình ảnh thường thấy ở thị thành hiện nay.

Những đống rác chất cao như núi cũng chứa toàn túi nilon và chai lọ nhựa.

Tất cả những điều này góp phần gây nên hiện tượng xói mòn, thoái hóa đất đai, ứ động nước thải, tác nhân xấu đối với môi trường sinh thái.

Việc sản xuất túi nilon sử dụng nguyên liệu là dầu mỏ, khí đốt, kim loại nặng, phụ gia, phẩm màu ... quá trình này tạo ra khí CO2 gây hiệu ứng nhà kính, biến đổi khí hậu Trái Đất.

400 – 600 năm túi nilon mới có thể phân hủy hoàn toàn, vậy lúc đó – thế hệ con cháu của chúng ta sẽ sống trên Trái Đất hay là trên “bãi rác” của nhân loại thế kỉ trước thải ra?

Nâng cao năng lượng tốt lành từ thực phẩm sạch

chon-thuc-pham-an-toan-3
Bạn có biết, thực phẩm không những ảnh hưởng đến sức khỏe mà còn đến cả tinh thần và năng lượng của bản thân?

Có câu : “Món ăn phải thật thong dong thì mới chạm vào hồn”. Nên bởi lẽ, không thể vội vàng với gói xôi để trong bịch nilon, suất cơm trong hộp nhựa nồng mùi hóa chất hay nước đậu để trong chai dùng một lần. Ăn không chỉ cho no mà còn cần hấp thu dinh dưỡng, cung cấp năng lượng, cảm nhận vị ngon ngọt từ thực phẩm và thấy tinh thần như được thăng hoa.

Chọn cửa hàng thực phẩm sạch với những củ quả xanh tươi, miếng thịt đỏ hồng hấp dẫn, cọng hành mướt mượt tươi xinh,...còn phải chọn túi đựng cho những thực phẩm đó.

Người bán nếu cũng yêu môi trường, sống lành và tử tế như mình thì đương nhiên không dùng túi nilon đựng đồ ăn và thức uống.

Có thể còn gợi ký ức xa xưa về bà, về mẹ xách giỏ, xách làn đi chợ, nắm xôi gói lá dong còn thoảng mùi thơm của lá quyện với hương vị của muối vừng chắt chiu thật dễ chịu; chiếc giò lụa ngày tết được bó chặt bằng lá tây hơ bếp lửa, xắt khoanh vẫn còn hương lá thơm thơm.
chon-thuc-pham-an-toan-4
Thực phẩm không đựng túi nilon sẽ đảm bảo chất lượng hơn nhiều lần

Đó, từ công đoạn chọn mua thực phẩm sạch đến chọn túi đựng mang về cho đến công chế biến rồi trình bày với cả người ăn cùng – tất cả sẽ hợp lại thành một bản nhạc êm dịu nâng cao tần số rung động cho tâm hồn, khiến tinh thần trở nên thanh sạch, tinh khiết với những năng lượng tốt lành và cơ thể nhẹ nhàng, khỏe mạnh.

Hãy để thực phẩm, món ăn tạo thành những câu chuyện trong xanh, hạnh phúc trong tâm trí của bạn.

“Xanh hóa” trong tiêu dùng

Chúng ta thay đổi, trước tiên là vì sức khỏe chính mình và sau đó là cho cả tương lai sau này. Chúng ta thay đổi, trước tiên là vì sức khỏe chính mình và sau đó là cho cả tương lai sau này bắt đầu bằng những hành động nhỏ bé và giản đơn :

✓ Sử dụng bình đựng nước riêng, luôn mang theo mình, mua gì có thể đề nghị người bán rót vào đó. Vừa vệ sinh, vừa đảm bảo không “xả thêm rác”.

✓ Sử dụng túi giấy, túi vải, túi sinh học đựng thực phẩm và tái sử dụng trong những lần tiếp theo.

✓ Hạn chế chai lọ nhựa hay túi nilon từ người bán hàng.

✓ Dùng túi đựng rác là loại tự phân hủy để bảo vệ môi trường.

✓ Và mua sắm cùng CHOPP để góp phần “xanh hóa” : Mỗi lần mua sắm tại CHOPP, khi bạn gửi lại túi CHOPP lúc nhận hàng, bạn sẽ được tặng ngay thêm 3.000đ vào tài khoản.

CHOPP Xanh TÁI SỬ DỤNG cho MÔI TRƯỜNG LÀNH MẠNH

Nhu cầu thực phẩm sạch nên đi đôi cùng lối sống xanh.

Chung tay cùng Chopp để thành người mạnh khỏe, sống xanh, sống lành và văn minh, bạn nhé!